สิ่งที่ต้องมีในการเป็นผู้นำที่มีความรอบรู้และความสามารถ

 

“ฉันคิดว่า เราต้องรู้ว่าบทบาทของ CFO มีความหมายที่แตกต่างกันมากมายแต่ละธุรกิจ ขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจ กลยุทธ์ และประเภทของทักษะที่พวกเขาต้องการให้ CFO เป็นผู้นำ”, แดน เวลส์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ของ Grow CFO

ความสามารถพิเศษ โน้มน้าวใจ และการมีอำนาจ สิ่งเหล่านี้คือคุณสมบัติที่เรามักจะเทียบได้กับผู้นำในอดีต แต่การเปลี่ยนแปลงในทุกวันนี้ ผู้นำถูกคาดหวังให้มีความเห็นอกเห็นใจทุกคนในองค์กร พวกเขาถูกคาดหวังให้มีวิสัยทัศน์และสามารถสื่อสารวิสัยทัศน์นั้นได้

ใช่ พวกเขาจำเป็นต้องมีความสามารถพิเศษและสามารถโน้มน้าวผู้อื่นให้ทำตามได้ ยิ่งกว่านั้น พวกเขายังต้องมีความรอบรู้และสามารถแสดงความสามารถได้ – สามารถพับแขนเสื้อและทำงานที่พวกเขาคาดหวังให้ผู้อื่นทำ

ลักษณะทั่วไปของผู้นำทางการเงินหลายคนที่ FutureCFO พูดถึง ในงาน FutureCFO Excellence Awards 2023 คือคุณภาพของการเป็นผู้นำที่เป็นแบบอย่าง โดยการแนะนำผ่านการเป็นตัวอย่าง พวกเขาจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นทำสิ่งที่ดีที่สุดในสิ่งที่พวกเขาทำ

ผู้นำที่มีความโดดเด่น จะสามารถออกมาจากงานไม้ในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤติขึ้นได้ โดยเผชิญกับความท้าทายที่กำลังเผชิญหน้าอยู่และนำทีมของพวกเขาในสนามเพลาะได้


ด้านที่ท้าทายที่สุดในการเป็นผู้นำทางการเงิน

เป็นที่ยอมรับว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่เราจะเผชิญกับวิกฤตครั้งแล้วครั้งเล่า การที่จะรักษาคนๆหนึ่งไว้ ในขณะที่เขาหรือเธอกำลังว่ายน้ำผ่านความท้าทายมามากมาย ซึ่งมีหลายสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมของพวกเขา

โชติ เกียรติอังคามาลา ผู้อำนวยการฝ่ายการเงิน บริษัท ซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในช่วงปี 2565 ด้วยอัตราเงินเฟ้อทั่วโลก บริษัทหลายแห่งจึงต้องลดขนาดลงและปรับตัวให้เข้ากับปริมาณธุรกิจมากขึ้น ในขณะที่มุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงกระแสเงินสด เขาแสดงความคิดเห็นว่า ความสามารถของ CFO ในการขับเคลื่อนการปรับเปลี่ยนที่สำคัญเหล่านี้ จะกำหนดความสำเร็จและก้าวข้ามความท้าทาย

“ด้วยไดนามิก (ธรรมชาติ) ของการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินมักจะได้รับการฝึกฝนให้ใส่ใจในรายละเอียด แต่ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสามารถตีความรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ต่างๆ ให้กลายเป็นภาพรวมที่มีความหมายมากขึ้นเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจไปในทิศทางที่เหมาะสม” – โชติ เกียรติอังคามาลา

เขารับทราบว่าบทบาทของผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินเปลี่ยนจากการปกป้องทรัพย์สินไปเป็นการสนับสนุนทางธุรกิจ/การเป็นหุ้นส่วน “ความสามารถในการสร้างสมดุลระหว่างความสามารถในการทำกำไรและความยั่งยืนได้กลายเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับผู้นำทางการเงินในการมีประสิทธิผลในเศรษฐกิจปัจจุบัน” เขากล่าวเสริม

สำหรับ Boo Hui Yee ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของกลุ่ม Malaysia Aviation Group (MAG) การขยายเวลาการปิดพรมแดนเนื่องจากโควิด-19 ทำให้ตลาดฟื้นตัวล่าช้า ประกอบกับราคาน้ำมันที่สูงและการอ่อนตัวของ FOREX สิ่งเหล่านี้สร้างสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ท้าทายมากสำหรับอุตสาหกรรมการบิน

“เนื่องจากสถานการณ์ที่ลื่นไหลในด้านธุรกิจ เราจึงต้องจัดการการดำเนินงานแบบไดนามิกและจัดสรรทรัพยากรใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพผลลัพธ์ทางธุรกิจ” เธอสารภาพ “ภาวะเงินเฟ้อและการหยุดชะงักของห่วงโซ่อุปทานส่งผลให้ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจสูงขึ้น การจัดการต้นทุนและความมีวินัยกลายเป็นกุญแจสำคัญในการลดต้นทุนการดำเนินงานที่สูงขึ้นเหล่านี้”

และมีปัญหาเรื่องความสามารถ “การแพร่ระบาดทำให้ผู้มีความสามารถจำนวนมากออกจากอุตสาหกรรม เนื่องจากเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 การดึงพวกเขากลับมาทำให้เกิดความท้าทายในตัวเอง ส่วนหนึ่งเนื่องจากการฟื้นตัวช้าจากโรคระบาด” เธอกล่าวเสริม


บทเรียนหนึ่งจากปี 2022

                                Boo Hui Yee

Boo จาก MAG ยอมรับว่า หลังสถานการณ์โควิด-19 ตลาดและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจเปลี่ยนแปลงไป “ตลาดมีแนวโน้มที่จะยังคงมีความผันผวน เครือข่ายห่วงโซ่อุปทานมีการเปลี่ยนแปลง และผู้บริโภคต่างยอมรับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างรวดเร็ว”

“ในฐานะการทำธุรกิจ เราจำเป็นต้องเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลใหม่ๆ เพื่อใช้ประโยชน์จากข้อมูลขนาดใหญ่ และจัดเตรียมการวิเคราะห์/ข้อมูลเชิงลึก/การคาดการณ์ธุรกิจแบบครบวงจรที่ทันเวลาและครอบคลุม เพื่อขับเคลื่อนการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ที่ถูกต้อง” – Boo Hui Yee

เธอรับทราบว่าการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลยังมีความสำคัญอย่างยิ่งในการขับเคลื่อนประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้นและประสิทธิภาพการดำเนินงาน “ในฐานะผู้นำด้านการเงิน จำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องสนับสนุนและช่วยขับเคลื่อนวาระการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลเพื่อใช้ประโยชน์จากข้อมูลขนาดใหญ่ ปรับปรุงประสบการณ์ของลูกค้า ขับเคลื่อนการปรับปรุงกระบวนการ และความคุ้มค่าด้านต้นทุน” เธอกล่าวเสริม

สำหรับโชติ เกียรติอังคามาลา – ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้สอนเขาว่า ผู้นำทางการเงินจะต้องมีการเตรียมพร้อมและมีแผนฟื้นฟูสำหรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจโลกที่ลดลง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเนื่องจากวิกฤตการณ์ทางการเงิน โรคระบาด หรือสงคราม

“ไม่มีใครในพวกเราที่มีลูกบอลคริสตัล แต่มีสถานการณ์ที่เป็นไปได้หลายประการ และบางสถานการณ์ก็จะเกิดขึ้น บริษัทที่จะประสบความสำเร็จคือ บริษัทที่มี CFO ที่มีวิสัยทัศน์พร้อมที่จะยอมรับการเปลี่ยนแปลง” เขายอมรับ


ความสำเร็จไม่ใช่เกาะ

ประเด็นหลักที่ผู้นำ FutureCFO พูดคุยด้วยคือความสำคัญของผู้อื่นทั้งภายในและภายนอกในการมีส่วนช่วยให้พวกเขาประสบความสำเร็จ “ไม่มีผู้นำคนใดที่จะประสบความสำเร็จได้หากปราศจากการสนับสนุนจากทีม และฉันโชคดีที่ได้ร่วมงานกับคนที่มีความสามารถมากมายในองค์กรของเรา

โชติ เกียรติอังคามาลา – ยอมรับว่าการศึกษาและการฝึกอบรมในฐานะนักบัญชีไม่สามารถช่วยเขา “นำทางบริษัทศูนย์ข้อมูลด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลกผ่านขั้นตอนการก่อสร้างและการว่าจ้างโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนร่วมงานของฉันซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างยิ่งตลอดทั้งระบบ การเดินทาง”

“ความสำเร็จของทีมไม่ใช่ของฉันคนเดียว และแน่นอนว่ามันเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อได้รับการสนับสนุนจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงคณะกรรมการ MAG ผู้บังคับบัญชาของฉัน และเพื่อนร่วมงาน” Boo กล่าว “ที่สำคัญกว่านั้นคือการสนับสนุนและความมุ่งมั่นจากทีมการเงิน ซึ่งเชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของฉัน”

ความท้าทายข้างหน้า

โชติ เกียรติอังคามาลา – ตระหนักดีว่า ความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน และความผันผวนของราคาสินค้าโภคภัณฑ์และพลังงานจะยังคงดำเนินต่อไปและส่งผลกระทบต่ออุปทานทั่วโลก

“ในประเทศไทย หลายองค์กรยังคงเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล ซึ่ง CFO จำเป็นต้องรวมเข้ากับกลยุทธ์องค์กรในการวางแผนทางการเงินและกระบวนการทางธุรกิจ และได้รับผลตอบแทนอย่างมีศักยภาพสูงสุด” เขากล่าวโดยละเอียด “สุดท้ายและไม่ท้ายสุด และเพื่อรักษาการมองโลกในแง่ดีไว้เล็กน้อย ปี 2566 อาจเป็นปีที่เหมาะสมในการทำให้บริษัทต่างๆ เตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตอย่างรวดเร็วที่มีศักยภาพ เมื่อภาวะเศรษฐกิจดีกลับมา”

การได้มาและการรักษาผู้มีความสามารถจะยังคงเป็นความท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมการบิน ตามที่ Boo ของ MAG กล่าว “การค้นหาคนที่มีทักษะที่เหมาะสมยังคงเป็นความท้าทายสำหรับอุตสาหกรรมการบินหลังการระบาดใหญ่ของโควิด-19” เธอเปิดเผย

เช่นเดียวกับโชติ เกียรติอังคามาลา เขามองเห็นความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะถดถอยในประเทศเศรษฐกิจหลักๆ บางแห่ง และความผันผวนของตลาดการเงินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่ออุปสงค์และการฟื้นตัวของธุรกิจ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการบิน การแข่งขันจากผู้เข้ามาใหม่ในอุตสาหกรรมจะท้าทายผู้ครอบครองตลาดเช่น MAG

ภาพลักษณ์ของผู้นำทางการเงินที่ประสบความสำเร็จ

โชติ เกียรติอังคามาลา เชื่อว่าบทบาทของ CFO คือการใช้ทรัพยากรทางการเงินของบริษัทให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้มั่นใจในการวางแผนทางการเงินที่จำเป็นต่อการดำเนินกลยุทธ์และเป้าหมายขององค์กร

“บ่อยครั้งที่มือขวาของ CEO ซึ่งสนับสนุนเขาในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์ CFO จะต้องเป็นนักคิดภาพใหญ่และใส่ใจในรายละเอียดไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการปฏิบัติตามกฎระเบียบและความรอบคอบ และอื่นๆ อีกมากมาย ในขณะเดียวกันก็รอบรู้ด้วยข้อมูลเชิงลึกในอุตสาหกรรม” เขาพูดต่อ

Boo ยอมรับว่าปี 2023 จะเป็นอีกปีที่ท้าทายของบริษัท โดยกล่าวว่า CFO จะต้องมีความคล่องตัวและว่องไว มีนวัตกรรม ตลอดจนน่าเชื่อถือและสร้างความไว้วางใจได้

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเป็นผู้นำทางการเงิน

โชติ เกียรติเรืองคมลา จากซุปเปอร์แนป (ประเทศไทย) เสนอคำแนะนำต่อไปนี้: “จงอยากรู้อยากเห็นและพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานและผู้อาวุโส การทำความเข้าใจธุรกิจที่คุณอยู่ อุตสาหกรรม เศรษฐกิจระดับโลกและระดับท้องถิ่น กลยุทธ์และมุมมองที่แตกต่างกันจะช่วยเพิ่มการวิเคราะห์และการประเมินข้อมูลของคุณ และเพิ่มขีดความสามารถของคุณ เพื่อคิดล่วงหน้าและปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงในตลาด”

Boo สรุปสิ่งที่เธอเชื่อว่าเป็นคุณลักษณะที่สำคัญต่อการเป็นผู้นำทางการเงินที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งรวมถึง:

  • มีกรอบความคิดที่เติบโตเพื่อแสวงหาและได้รับประสบการณ์และความรู้ในด้านการเงินและอุตสาหกรรมอื่น ๆ ให้มากที่สุด และยอมรับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง
  • มีกรอบความคิดที่เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลางและช่วยสร้างมูลค่า
  • ยึดมั่นในความซื่อสัตย์ในระดับสูงสุดเสมอ
  • ความเฉียบแหลมทางธุรกิจที่แข็งแกร่งและความสามารถทางเทคนิค
  • ความสามารถในการเชื่อมโยงจุดต่างๆ และมอบข้อมูลเชิงลึกหลายมิติเพื่อช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางธุรกิจและการตัดสินใจ
  • ความสามารถในการกระตุ้น พัฒนา และสร้างแรงบันดาลใจให้กับทีมของคุณ
  • ความสามารถในการสร้างความไว้วางใจและความน่าเชื่อถือที่แข็งแกร่ง
  • ทักษะการสื่อสารที่แข็งแกร่ง

 

* หมายเหตุบรรณาธิการ: Malaysia Aviation Group และ Supernap (ประเทศไทย) ได้รับการคัดเลือกให้เข้ารับรางวัล FutureCFO Excellence Awards 2023 ในประเภท Leadership in Competencies and Capabilities

* หมายเหตุบรรณาธิการ: FutureCFO กำลังเชิญชวนส่งผลงานเข้าชิงรางวัล FutureCFO 2024 Excellence Awards ประจำปี คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม: 3rd Annual FutureCFO Awards – CXOCIETY